Đeo khẩu trang chống được virus corona: Đúng hay sai?

Người dân nên đeo khẩu trang đến những nơi công cộng. Ảnh minh họa.

Dịch viêm phổi do virus corona gây ra vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm khi số người chết vẫn tăng lên từng ngày. Một trong số những cách phòng bệnh là đeo khẩu trang nơi công cộng. Nhưng điều này có hiệu quả? Hãy cùng muaban.net tìm hiểu.

Đeo khẩu trang là an toàn tuyệt đối

Sẽ không lạ khi bạn ra các tiệm thuốc để mua khẩu trang và nhận lại câu trả lời “hết hàng”. Điều đấy đang phản ánh thực tại người dân đang “khát” khẩu trang cả ở Hà Nội lẫn TP.HCM cũng như những tỉnh thành khác.

Dường như trong suy nghĩ mỗi người, khẩu trang được xem như công cụ an toàn bảo vệ trước sự lây lan của dịch bệnh. Vậy Vậy khẩu trang có giúp ngăn chặn triệt để sự lây nhiễm virus corona? Câu trả lời là KHÔNG.

Theo giáo sư y khoa Nguyễn Văn Tuấn, Đại học New South Wales tại Úc: “Khẩu trang trên thực tế không giúp gì trong việc phòng chống virus cúm. Đúng hơn chỉ giúp ở khía cạnh tích cực (về mặt tâm lý) của khẩu trang, chúng có thể giúp giảm bớt nguy cơ hít phải các giọt nước bắn ra từ người bệnh, chứ không thể phòng chống virus corona một cách tuyệt đối và an toàn.”

Cảnh báo từ cơ quan y tế, virus corona có thể lây truyền nếu một người vô tình sờ vào đồ vật, bề mặt có chứa mầm bệnh, sau đó đưa tay lên miệng, mũi hoặc dụi mắt sẽ nhiễm virus corona. Điều này lại càng chứng tỏ rằng, đeo khẩu trang không phải là cách phòng chống virus corona tuyệt đối.

Đeo khẩu trang không hẳn là an toàn. Mà chỉ góp phần tăng tính bảo vệ.

Đeo, sử dụng, tháo và bỏ khẩu trang thế nào?

Trước khi đeo khẩu trang cần rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn.

Che miệng và mũi bằng khẩu trang, đảm bảo không có khoảng trống giữa mặt và khẩu trang.

Tránh chạm vào khẩu trang trong khi sử dụng; nếu đã chạm vào khẩu trang, cần rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn.

Thay khẩu trang mới ngay khi khẩu trang bị ẩm. Không sử dụng lại khẩu trang sử dụng một lần.

Để tháo khẩu trang cần gỡ từ phía sau (không chạm vào mặt trước của khẩu trang); vứt ngay vào thùng kín; rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn sau khi tháo khẩu trang.

Cách phòng virus corona hiệu quả như thế nào?

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, phòng virus corona phải thực hiện các bước sau:

  • Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, hoặc xà phòng.
  • Đứng cách người đối diện 1m.
  • Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng bởi tay chạm vào nhiều bề mặt có thể bị nhiễm virus.
  • Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở hãy đến cơ sở y tế sớm.

Mua Bán