Cắm sạc laptop khi pin đã đầy có gây hại không?

Có nhiều người băn khoăn không biết làm thế nào để sử dụng thỏi pin của máy tốt nhất. Họ băn khoăn rằng nếu cứ tiếp tục cắm sạc khi pin đã đầy có ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin không? Hãy cùng Muaban.net đi tìm câu trả lời nhé!

Hướng dẫn của nhà sản xuất

Các nhà sản xuất máy tính xách tay luôn cung cấp đầy đủ thông tin về cách sạc pin trong sách hướng dẫn sử dụng kèm theo máy, hoặc trên website của họ. Trong đó, nhà sản xuất sẽ có ghi chú ghi rõ về việc nên cắm sạc trong khoảng thời gian bao lâu là đủ. Một số nhà sản xuất lớn như Dell, HP, Acer khuyến khích người dùng nên thường xuyên để laptop trong trạng thái cắm sạc.

Nếu không tìm thấy bất cứ thông tin nào về thời gian cắm sạc trong sách hướng dẫn, bạn có thể liên hệ trực tiếp bộ phận hỗ trợ của nhà sản xuất để có thể biết chính xác.

Thiết kế của pin

Tùy vào thiết kế sẽ quyết định dung lượng tối đa cũng như hiệu suất của pin. Hầu hết các loại pin laptop hiện nay đều có chức năng tự động ngắt sạc khi pin đã đầy, vì thế việc cắm sạc sẽ không ảnh hưởng xấu gì đến pin hoặc máy. Hơn nữa khi ngắt điện số lần pin sạc và xả sẽ tăng lên, trong khi số lần sạc của pin có thể bị giới hạn, nên nếu bạn rút sạc mỗi khi pin đày có thể khiến pin “ngỏm” nhanh hơn.

Nếu máy tính của bạn thường xuyên phải kết nối với nguồn điện, thì cứ 2 tuần một lần, bạn có thể ngắt điện và dùng pin trong vài phút.

Nếu laptop của bạn mới mua trong những năm gần đây, khi công nghệ pin Lithium trở nên phổ biến, thì bạn nên tránh để pin hết sạch rồi mới sạc lại, vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Một số trường hợp để pin cạn hẳn mới cắm sạc, nhưng sau đó thì viên pin đã “ra đi mãi mãi”, không thể vào điện nữa. Nếu pin laptop của bạn là pin nickel-metal hydride đời cổ thì hãy làm thế nhé.

Nhiệt độ

Mặt dưới của laptop thường khá nóng chỉ sau vài giờ sử dụng. Điều này đôi khi dẫn tới sự hiểu nhầm rằng chính việc cắm sạc đã làm cho nhiệt độ của máy nóng lên. Tuy nhiên, độ nóng tỏa ra ở mặt dưới laptop là từ các linh kiện bên trong và bạn có thể sử dụng quạt tản nhiệt để khắc phục điều này. Việc cắm sạc thường không ảnh hưởng nhiều đến nhiệt độ của máy.

Chai pin

Chai pin là một việc không thể tránh khỏi khi sử dụng laptop cho dù bạn có “canh” thời gian sạc kỹ đến mức nào đi chăng nữa. Để làm giảm quá trình chai pin, bạn có thể rút dây cắm sạc khỏi máy khi không sử dụng nhé!

>>>5 bước “cực đỉnh” chọn mua điện thoại cũ hiệu quả<<<

>>>3 Lưu ý phải biết khi mua đồ điện tử cũ<<<